Visual Design – Thiết Kế Hình Ảnh Trong UX Design

0

Visual Design – Thiết kế hình ảnh là Một trong những thuật ngữ nổi bật khi thiết kế UX. Nếu như bạn là một webmasters thì chắc chắn biết đến sự lợi hại của hình ảnh trong việc tăng tỉ lệ tương tác với người dùng. Đấy là khi mình biết sử dụng hình ảnh đúng cách thì hiệu quả là vô tận. Còn nếu như sử dụng không đúng cách thì lại gặp tác dụng phụ là thất bại thảm hại. Vậy Visual Design – Thiết Kế Hình Ảnh Trong UX Design là gì. Mời các bạn cùng tham khảo.

Visual Design – Thiết Kế Hình Ảnh Trong UX Design Thiết kế hình ảnh - Visual Design – Thiết Kế Hình Ảnh Trong UX Design

Visual Design Là Gì ? 

Như đã trình bày bên trên, Visual Design là thiết kế hình ảnh để sử dụng trong thiết kế website, ứng dụng. Visual Design là một trong những thuật ngữ quan trọng trong thiết kế website nói chung và trong UX Design nói riêng.

Khi bố cục website/ứng dụng được thiết kế xong. Lúc đó nội dung bắt đầu được trải đều thì các nhà thiết kế bắt đầu thực hiện việc thiết kế hình ảnh và sắp xếp hình ảnh cho hợp lý trên website/ứng dụng đó. Vấn đề quan trọng nhất là nội dung hình ảnh, vị trí hình ảnh, kích thước hình ảnh và dung lượng hình ảnh phải làm sao cho hợp lý để đạt được mục đích cuối cùng là sự tương tác từ người dùng.

Thiết Kế Hình Ảnh Trong UX Design

Bởi ai cũng biết, hình ảnh là quan trọng nhưng để hình ảnh phát huy được hết khả năng của nó thì các nhà thiết kế, các webmasters phải thật cẩn thận trong khi sử dụng mới có thể thành công được.

Cũng còn tùy vào dự án thiết kế website/ứng dụng gì mà việc thiết kế hình ảnh có khác nhau. Nhưng có một số điểm chung như sau:

Thiết kế nội dung hình ảnh

Cái này là quan trọng nhất và ai cũng biết nên mình không nói nhiều. Chỉ cần các bạn khi thiết kế nội dung hình ảnh cần phải sát với nội dung website, bài viết hoặc sản phẩm … nơi đặt hình ảnh. Hình ảnh cần có tính khiêu khích người dùng như kiểu “tao đố mày dám click vào đấy” là thành công. Khiêu khích nhưng không được quá lố làm mất giá trị cả Website/ứng dụng.

Màu sắc trong hình ảnh chúng ta cần sử dụng đúng nơi đúng lúc. Ví dụ khi thiết kế hình ảnh cho website xây dựng thì làm ơn cho nhiều màu vàng, hoặc khi thiết kế website vệ sinh, môi trường thì sử dụng màu chủ đạo là màu xanh … Vấn đề màu sắc các bạn nên tìm hiểu thêm Ý Nghĩa Màu Sắc đã được nói nhiều trên iZdesigner.

Vị trí đặt hình ảnh

Một hình ảnh có thể thay thế hàng ngàn chữ. Điều này là đúng, vì người dùng bây giờ không thích đọc chữ nhiều, chỉ cần hình ảnh có ý nghĩa thì nội dung là không cần thiết. Trong thiết kế đồ họa có infographic. Infographic làm người dùng có hứng thú hơn trong việc đọc nội dung kèm với hình minh họa.

Tầm quan trọng của hình ảnh là như vậy, nhưng việc đặt hình ảnh ở chỗ nào mới quan trọng. Nếu như một bài viết cần giảng giải nhiều như bạn đang đọc bài này thì việc chèn nhiều hình ảnh là vô nghĩa, nhưng với bài viết giới thiệu sản phẩm thì có nhiều hình ảnh chắc chắn sẽ làm người đọc thích thú hơn thay vì liệt kê hàng loạt những chức năng mà chả thấy hình ảnh đâu.

Trên website có rất nhiều nơi đặt hình ảnh như trong bài viết, trang chủ, sitebar … Các bạn cần đặt mình vào vị trí người dùng để xem chỗ nào cần đặt, chỗ nào cần có nội dung cho việc tương tác hiệu quả hơn.

Kích thước hình ảnh

Nếu website bạn đang thiết kế là website tin tức, blog, doanh nghiệp thì kích thước hình ảnh lên để vừa phải. Không nên to quá hoặc bé quá. Bạn hãy xem khung hiển thị bài viết là bao nhiêu hãy cắt hình ảnh cho vừa là được. Ví dụ Theme Sahifa mình đang dùng có kích thước hiển thị bài viết theo bề ngang là 640px thì mình chỉ cắt tầm đó là vừa. Bởi nếu kích thước hình ảnh của bạn to quá thì nó cũng chỉ hiển thị bấy nhiêu mà thôi.

Bên cạnh đó nếu kích thước hình ảnh của bạn to quá thì liên quan đến dung lượng hình ảnh và sẽ làm tăng tốc độ load của website. Điều này rất quan trọng trong thiết kế trải nghiệm người dùng. Vì vậy bạn nên sử dụng hình ảnh với kích thước vừa phải thôi.

Bên cạnh đó thì bạn cũng nên giảm bớt dung lượng hình ảnh bẳng nhiều cách khác nhau có thể. Nhiều bạn sử dụng nền tảng CMS hay sử dụng Plugin để nén hình ảnh, nhưng nếu bạn không thường xuyên sử dụng hình ảnh trên website thì mình khuyên bạn hãy sử dụng Kraken – Website nén giảm dung lượng ảnh tối đa miễn phí Online tại địa chỉ: www.kraken.io/web-interface

Định dạng hình ảnh

Định dạng hình ảnh sử dụng trên website thường không được chúng ta quan tâm. Nhưng nếu bạn muốn thiết kế website tối ưu khi sử dụng thì cần phải biết một số định dạng hình ảnh thường được sử dụng như: JPG, PNG, GIF, TIFF hay BMP.

Vậy khi nào thì chúng ta sử dụng các định dạng hình ảnh này. Về vấn đề này, mời các bạn tham khảo một bài viết trước đó mình đã post trên iZdesigner: Tìm hiểu định dạng hình ảnh JPG, PNG, GIF, TIFF và BMP

Bên trên là một số vấn đề quan trọng trong việc sử dụng hình ảnh trong UX Design. Bên cạnh đó các bạn cũng nên tham khảo một số bài viết lên quan đến vấn đề này trên Blog của mình:

Thế thôi

Vấn đề hình ảnh trong UX Design rất quan trọng bởi nó đập thẳng vào mắt người dùng khi truy cập website của bạn. Chính vì vậy bạn cần lưu ý một số phương pháp thiết kế và sử dụng bên trên để kích thích nhiều hơn sự tương tác từ người dùng. Chúc các bạn thành công.

Thông Báo: Laivanduc.com sẽ sớm bị đóng và mình có viết Blog mới tại Laivanduc.vn
+