UX Designer – Người Thiết Kế Trải Nghiệm Người Dùng

5

Trong một bài viết trước tôi đã giới thiệu tới các bạn 9 thuật ngữ quan trọng trong thiết kế UX. Và để các bạn hiểu chi tiết hơn tôi sẽ phân tích một cách đơn giản nhất về 9 thuật ngữ này. Bản thân tôi không thích sử dụng các thuật ngữ chuyên môn, nó làm cho khách hàng và những người mới tìm hiểu rất khó nghe. Chính vì vậy, tôi sẽ trình bày theo cách đơn giản nhất. Mong rằng sau bài phân tích các bạn sẽ hiểu rõ hơn về công việc của một UX Designer và họ làm gì, làm như thế nào để sản phẩm mang lại hiệu quả cao nhất.

UX Designer - Người Thiết Kế Trải Nghiệm Người Dùng Thiết Kế Trải Nghiệm Người Dùng - UX Designer – Người Thiết Kế Trải Nghiệm Người Dùng
UX Designer – Người Thiết Kế Trải Nghiệm Người Dùng

UX Designer là ai ?

UX Designer có thể là bạn, là tôi hoặc bất cứ ai hiểu rõ về quy trình thiết kế UX nhằm mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người truy cập vào một trang web, ứng dụng … Nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân – Người sở hữu trang web, ứng dụng đó.

Một UX Designer sẽ rất khó khăn khi làm việc độc lập và hầu như tôi chưa thấy ai có thể tự mình làm tất cả mọi thứ để có thể cho ra mắt một sản phẩm như website hay ứng dụng. Hầu hết các UX Designer đều phải kết hợp với một Team hoặc làm việc chung trong một nhóm thiết kế. Hiện tại tôi đang làm việc cùng iZdesigner Team và trong số chúng tôi cũng có một bạn chuyên về nghiên cứu UX Design.

UX Designer làm cái gì ?

Điều hiển nhiên là các UX Designer sẽ thiết kế UX. Như bên trên tôi có đề cập, các UX Designer cần phải làm việc chung với một nhóm thiết kế để hỗ trợ lẫn nhau trong công việc. Tùy vào nhóm thiết kế sẽ có cách làm việc khác nhau. Trong các bài viết về UX Design này tôi sẽ nói về quy trình làm việc tại iZdesigner Team. Nếu như các bạn có thấy ở đâu đó có cách hướng dẫn khác thì do cách là việc của họ khác đi mà thôi.

Khi một dự án thiết kế web được hình thành, đại diện của một nhóm thiết kế sẽ đi gặp khách hàng hoặc tư vấn khách hàng online. Trong cuộc trao đổi đó đại diện nhóm sẽ giới thiệu về UX Design đến khách hàng, nếu khách hàng đồng ý áp dụng thì UX Designer sẽ bắt đầu công việc của mình.

Cụ thể, các UX Designer sẽ phải tìm hiểu thật kỹ các sản phẩm của doanh nghiệp đó, đối thủ cạnh tranh, tầng lớp người dùng, chức năng sản phẩm ….. Cách UX Designer tìm hiểu về doanh nghiệp cũng giống như các nhà thiết kế thương hiệu làm việc vậy.

Sau khi tìm hiểu xong về doanh nghiệp, sản phẩm của khách hàng. UX Designer sẽ phải hợp tác chặt chẽ trong từng chi tiết khi thiết kế website/úng dụng. Ngay từ khi dự án bắt đầu, nhóm thiết kế phải tìm ra một hướng đi chung cho bố cục giao diện, các chức năng cần thiết và phải được thông qua UX Designer nghiên cứu và đưa ra kết luận cuối cùng. Khi một dự án có mặt của UX Design thì UX Designer là người quan trọng nhất. Lúc này, trưởng nhóm hoặc trưởng Team đó bị ra rìa …  😆

Tất cả mọi thông tin liên quan đến dự án, mọi chi tiết nếu muốn thay đổi phải được báo cáo qua UX Designer. Khi đó, UX Designer sẽ nghiên cứu xem các thay đổi có ảnh hưởng đến việc trải nghiệm người dùng hay không, có phù hợp với các thông số khác hay không. Tùy vào từng dự án mà UX Designer sẽ có các chiến lược khác nhau để trình bày, diễn giải bố cục và các chức năng cho phù hợp. Đôi khi họ cần phải mất rất nhiều thời gian để có thể đi đến một kết luận nhỏ.

Thế thôi

Trong bài viết này chúng ta chỉ nói về UX Designer – Người thiết kế trải nghiệm người dùng. Các bạn chỉ cần hiểu rằng để một dự án thiết kế UX thành công thì UX Designer là người rất quan trọng. Khi dự án thiết kế web/ứng dụng đã có thể truy cập được, UX Designer bắt đầu nghiên cứu tới Information Architect (IA) – Cấu Trúc Thông Tin. Trong bài viết sau chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu đến vấn đề này. Mời các bạn cùng theo dõi. Nếu có gì thắc mắc, chúng ta hãy tiếp tục thảo luận bên dưới nhé.

Thông Báo: Laivanduc.com sẽ sớm bị đóng và mình có viết Blog mới tại Laivanduc.vn
+