User Interface (UI) Design – Thiết Kế Giao Diện Người Dùng

0

User Interface (UI) Design – Thiết Kế Giao Diện Người Dùng là một trong những thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong UX Design nói riêng và trong thiết kế website/ứng dụng nói chung. Mặc dù không được phổ biến khi sử dụng thuật ngữ tiếng Anh, nhưng với cụm từ “Thiết Kế Giao Diện Người Dùng” thì chúng ta không quá xa lạ.

User Interface (UI) Design – Thiết Kế Giao Diện Người Dùng

User Interface (UI) Design – Thiết Kế Giao Diện Người Dùng Thiết Kế Giao Diện Người Dùng - User Interface (UI) Design – Thiết Kế Giao Diện Người Dùng
User Interface (UI) Design – Thiết Kế Giao Diện Người Dùng

User Interface (UI) Design là gì ?

Hiểu đơn giản, User Interface (UI) Design là công việc cực kỳ quan trọng trong việc thiết kế website/ứng dụng. User Interface (UI) Design có nghĩa là thiết kế giao diện cho website/ứng dụng đó. Để website/ứng dụng đó đạt hiệu quả cao trong việc áp dụng các kỹ thuật UX khác đòi hỏi nhà thiết kế khi thực hiện thiết kế giao diện cần phải tối ưu từng chi tiết nhỏ nhất. Nói cách khác,  User Interface (UI) Design – Thiết Kế Giao Diện Người Dùng chiếm tới 50% sự thành công của việc UX Design.

Bên cạnh đó, giao diện website phải hoạt động tốt trên tất cả các nền tảng từ máy tính để bàn đến điện thoại di động.

Thiết Kế Giao Diện Người Dùng Trong UX Design

Một giao diện website/ứng dụng bắt mắt, dễ sử dụng chắc chắn sẽ giữ chân được khách hàng và tạo cho họ những sắc thái khác nhau khi truy cập vào website hoặc ứng dụng đó.

Ngay bản thân chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta truy cập website nào đó mà cách bố trí không hợp lý, khó tìm các chức năng, người dung không tìm thấy những thông tin mình cần, không tìm thấy những chức năng mà website của chúng ta có … thì việc chúng bỏ website đó là điều dễ hiểu. Khách hàng khi truy cập vào website của chúng ta cũng vậy. Chẳng ai có thể kiên nhẫn tìm bằng được thông tin họ cần trên website của chúng ta đâu.

Nếu chúng ta chỉ lo làm đẹp cho website, màu sắc lòe loẹt theo sở thích, thấy ứng dụng chức năng nào hay hay cũng tìm cách thêm bằng được vào website của mình … Giao diện, bố cục thay đổi liên tục thì chắc chắn người dùng sẽ chẳng bao giờ làm quen được với website của chúng ta bởi chúng ta luôn làm mới nó. Google và các bộ máy tìm kiếm cũng không thích điều này, vì cấu trúc website của chúng ta thay đổi liên tục.

Vậy công việc User Interface (UI) Design – Thiết Kế Giao Diện Người Dùng là gì, dành cho ai và thực hiện như thế nào ?

Hầu hết các nhà thiết kế giao diện người dùng là các nhà Thiết Kế Đồ Họa – Designer. Trước khi bắt đầu công việc, các nhà thiết kế sẽ nhận được tất cả các thông tin cần thiết cho dự án từ Trưởng dự án và các thành viên liên quan. Đầy đủ các thông tin về dự án sẽ giúp Designer có một cái nhìn tổng quát. Sau đó sẽ nghiên cứu và cuối cùng là đưa ra một vài ý tưởng cho dự án này.

Khi các ý tưởng đã được đặt trên bàn, các nhà thiết kế cùng các nhà phân tích sẽ phân loại các ứng dụng, chức năng, nghiên cứu từng chi tiết nhỏ về tính tương tác, khả thi của từng chức năng khi hoạt động đơn lẻ và khi kết hợp. Điều tốt nhất là để khách hàng luôn thoải mái khi sử dụng website và nhanh chóng tìm được/thực hiện các chức năng mà họ cần. Như vậy hiện quả mang lại sẽ cao hơn.

Thế Thôi

Bản thân mình không thích dài dòng nên chỉ đúc kết ngắn ngọn những ý chính về các thuật ngữ để các bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được. Đại ý trong bài này mình muốn giới thiệu tới các bạn về User Interface (UI) Design – Thiết Kế Giao Diện Người Dùng. Các bạn chỉ cần hiểu đơn giản: Chúng ta là những người thiết kế đồ họa/Website. Vậy, hãy thiết kế cho người sử dụng thật thoải mái khi truy cập vào website của mình, người dùng có thể tìm thấy bất cứ những gì họ muốn, tương tác với các chức năng họ cần. Bản thân chúng ta phải nắm rõ được điều người dùng muốn, như vậy chúng ta sẽ thành công trong việc chinh phục khách hàng trên internet.

Thông Báo: Laivanduc.com sẽ sớm bị đóng và mình có viết Blog mới tại Laivanduc.vn
+