Tầm quan trọng của UX Design

0

Trong bài viết trước về UX Design chúng ta đã tìm hiểu UX Design là cái gì ? Các nhà thiết kế nghiên cứu người dùng như thế nào ? Về cơ bản các bạn đã nắm rõ được quy trình hoạt động của UX Design. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu xem UX Design quan trọng như thế nào trong thời điểm hiện tại.

Tại sao UX Design lại quan trọng?

Trong thời điểm hiện tại, với sự nhấn mạnh quá nhiều để thiết kế tập trung vào người dùng, mô tả và chứng minh cho tầm quan trọng của thiết kế và nâng cao trải nghiệm người dùng dường như không cần thiết nữa.

Tuy nhiên, những người làm việc trong ngành công nghiệp thiết kế Web trước khi lập trình các thiết kế hướng đến người dùng, tính khả dụng hay khả năng truy cập Web đều biết rằng, trước đây việc thiết kế web rất khác.

Trước khi khách hàng (và chính chúng ta) hiểu rõ giá trị của thiết kế tập trung vào người dùng, chúng ta từng đưa đến quyết định thiết kế dựa trên hai điều: những gì chúng ta nghĩ là tuyệt vời và những gì khách hàng muốn xem.

Chúng ta xây dựng các tương tác dựa trên những gì chúng ta nghĩ là đúng – hay có thể nói, chúng ta thiết kế cho chính bản thân mình chứ không phải người dùng. Bạn cứ nghĩ mà xem, nếu sản phẩm bạn tạo ra mà bản thân bạn không thích thì ai thích nó.

Không hề có tính khoa học đằng sau những gì chúng ta đã làm. Chúng ta làm điều đó chỉ bởi vì thành quả được cho là tốt, bởi vì trông trang web thật sáng tạo (chúng ta nghĩ thế) và bởi vì chúng ta nghĩ đó là những gì khách hàng của chúng ta mong muốn.

Quy trình quyết định UX Design  UX Design - Tầm quan trọng của UX Design
Quy trình quyết định UX Design

Tuy nhiên, Internet ngày càng phát triển. Không chỉ trở nên phổ biến hơn với khoảng 3 tỷ người sử dụng dịch vụ Internet mỗi ngày trên toàn thế giới trong năm 2014 – mà các trang web cũng đã trở nên quá phức tạp và giàu tính năng. Để hoạt động hiệu quả, chúng phải có thiết kế trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Ngoài ra, người dùng truy cập vào các trang web bằng nhiều cách khác nhau với số lượng ngày càng tăng: các thiết bị di động, các trình duyệt web, các hình thức kết nối mạng khác nhau.

Chúng ta cũng đã có nhận thức tốt hơn về tầm quan trọng của khả năng truy cập khi mới đây Google đã đưa ra một cảnh báo đến các Webmaster về vấn đề Responsive khi thiết kế web – tức là phổ cập sản phẩm dựa trên nền tảng web cho nhiều đối tượng – không chỉ dành cho những người có các điều kiện đặc biệt, chẳng hạn như thiết bị đọc kĩ thuật số (Screen Reader) và các thiết bị số mới, mà dành cho cả những người không có kết nối băng thông rộng hay các thiết bị di động đời cũ,…

Với tất cả những thay đổi sâu rộng, các trang web trụ lại được là những trang web người dùng cảm thấy hài lòng khi sử dụng. Các yếu tố ảnh hưởng tới cách chúng ta xây dựng trang web ngày nay đã trở thành những trải nghiệm mà chúng ta muốn cung cấp cho những người sẽ sử dụng trang web.

Như tất cả những yếu tố bên trên chúng ta đã nhận thấy tầm quan trọng của UX Design trong thời điểm hiện tại. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng website của mình đã tốt theo cách bạn cảm nhận. Hãy nhờ người thân, bạn bè, đồng nghiệp của bạn cùng trải nghiệm và yêu cầu họ thẳng thắn đưa ra những nhận định về mặt tốt và cả mặt chưa tốt. Có như vậy website của bạn mới nhanh chóng được gắn mác UX Design.

Thông Báo: Laivanduc.com sẽ sớm bị đóng và mình có viết Blog mới tại Laivanduc.vn
+