Những điều cần biết về UX Design

0

Trong thời buổi hiện nay, UX Design là một ngành tuyệt vời để bạn phát triển. Nhưng bạn cũng cần phải biết rằng không phải lúc nào UX Design cũng được khách hàng đón nhận. Đôi khi họ chẳng biết UX hay trải nghiệm người dùng là cái gì.

Những điều cần biết về UX Design UX Design - Những điều cần biết về UX Design

UX Design không làm vừa lòng được hết mọi người

Thiết kế trải nghiệm người dùng là làm cho người dùng hài lòng nhưng không phải tất cả, mỗi người đều có cách suy nghĩ khác nhau. Có thể điều này phù hợp với bạn nhưng chưa chắc đã áp dụng được cho tôi.

Vậy, điều tốt nhất mà các nhà thiết kế UX cần phải làm là thiết kế cho những trải nghiệm cụ thể và thúc đẩy hành vi nhất định. Bởi chúng ta không thể tạo ra hay dự đoán được bản thân các trải nghiệm thực tế. Vì chúng ta không thể nào thiết kế chỉ cho một người dùng duy nhất. Và chúng ta cũng không thể nào áp dụng các trải nghiệm từ website này sang website khác. Mỗi thiết kế đều phải phù hợp với những giá trị, mục tiêu, quá trình xây dựng của mỗi trang web.

Không thể xác định hiệu quả trên các số liệu bình thường

Khi dự án của bạn đã hoàn thành, điều bạn muốn ngay bây giờ là làm sao nhận được những thống kê về mức độ trải nghiệm của người dùng. Và thông thường chúng ta sẽ nhìn vào các số liệu như: Bao nhiêu lượt xem, tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ thoát, mấy người đăng ký tài khoản mới và cuối cùng là mấy đơn hàng được đặt. Những thông số này chỉ mang lại những kết quả rất bình thường.

Bằng cách nào đó các nhà thiết kế UX có thể trực tiếp hỏi người dùng hoặc tạo ra các tình huống giả định với nhiều yếu tố khác nhau nhưng phải thật khách quan để có thể nhận được các vấn đề xung quanh việc trải nghiệm trên website.

Tính khả dụng và trải nghiệm người dùng

Vấn đề này đã trở lên bão hòa trong thời điểm hiện nay nhưng hai lĩnh vực này vẫn hoàn toàn khác nhau. Tính khả dụng hướng đến việc người dùng sử dụng giao diện một cách hiệu quả và mức độ thân thiện của giao diện. Trải nghiệm người dùng nói về cách một người sử dụng và cảm nhận trên một hệ thống. ( điều này tôi đã nhắc đến trong bài viết : UX Design là gì ?)

Tính khả dụng là một phần lớn trong thiết kế trải nghiệm người dùng và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng những trải nghiệm có hiệu quả và dễ chịu. Bên cạnh đó, các nghiên cứu về nhân tố con người, kiến ​​trúc thông tin, tâm lý học và các nguyên tắc thiết kế tập trung vào người sử dụng cũng đóng vai trò rất lớn.

Vẫn còn vấn đề khó phát triển

Hầu hết các doanh nghiệp mới phát triển hoặc nhỏ đều tỏ ra rất khó khăn để áp dụng trải nghiệm người dùng vào webstie mới của mình. Bởi các khách hàng này vẫn hướng đến các thiết kế truyền thống. Họ chỉ cần có một nhà thiết kế website và một nhà phát triển website là đủ.

Theo cách suy nghĩ của khách hàng hiện nay: Các nhà thiết kế website là những người tạo ra trang web > kiêm luôn việc thiết kế tối ưu cho trải nghiệm người dùng. Và cũng chính họ sẽ trải nghiệm các chức năng trên website đó. Trong khi đó, các nhà phát triển web sẽ nhận trách nhiệm thiết lập các chức năng theo những gì các nhà thiết kế web đã làm.

Theo họ: Các UX Design chỉ làm cho vấn đề càng phức tạp thêm mà thôi.

Quy trình làm việc thay đổi

Một số khách hàng cho rằng thiết kế UX khác biệt quá nhiều so với quy trình thực tế. Đã có những lời trỉ trích tới các nhà thiết kế UX từ Ryan Carson – Một nhân vật hàng đầu trong ngành công nghiệp Web: “Các UX Design không nhất thiết phải tham gia trong suốt quá trình thiết kế, xây dựng, thử nghiệm, tiếp thị và cập nhật một dự án Web “. 

Quan điểm của Ryan Carson nói rằng các nhà thiết kế UX không có kinh nghiệm thực tế trong việc xây dựng những trang web khó để có thể đưa ra những giải pháp như những nhà thiết kế web thông thường.

Tuy nhiên, những lời chỉ trích của Ryan Carson tính đến thời điểm hiện tại thì chúng ta không cần phải quan tâm. Bởi rất nhiều chuyên gia UX đều có sẵn những nền tảng, kinh nghiệm, nhiều người trong số đó đã từng là những nhà thiết kế web và phát triển web. Trong đó có bạn đấy.

Chi phí sẽ tăng lên

Đây là điều hiển nhiên, bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Nếu một website bình thường được thiết kế chỉ cần một người chuyên về thiết kế website. Nhưng bây giờ bạn cần thêm nhiều yếu tố trải nghiệm người dùng trên website đó, chắc chắn bạn sẽ phải thuê thêm một người chuyên về UX để thực hiện. Vấn đề chi phí được tăng lên là điều có thể hiểu được.

Thông thường, khách hàng sẽ nghĩ rằng chi phí thuê UX Design là một khoản đầu tư. Họ sẽ không nhận ra ngay được các lợi ích từ UX bởi nó không rõ ràng mà cần thời gian mới có kết quả. Trong khi đó, các nhà thiết kế web lại có thể trình diễn ngay các ứng dụng, chức năng trên website cho khách hàng thấy.

Đây là điều mà các nhà thiết kế UX cần phải khắc phục được với khách hàng bằng chính những kỹ năng của mình.

Thế thôi

Trong bài viết này chúng ta đã đi qua một số vấn đề mà bạn sẽ phải đối diện khi đến với UX. Điều cuối cùng tôi muốn nhắn gửi đến bạn là : Thiết kế trải nghiệm người dùng là tốt nhưng không phải lúc nào cũng tốt. Tốt với bạn chưa chắc đã tốt với tôi. Hãy luôn nhớ tới điều này trong khi thực hiện các dự án của bạn.

Thông Báo: Laivanduc.com sẽ sớm bị đóng và mình có viết Blog mới tại Laivanduc.vn
+