Thảo luận về nghề thiết kế Website – Web Designer

0

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet và thương mại điện tử. Thiết kế website là một nghề dễ kiếm tiền nhất trong vài năm trở lại đây. Bạn chỉ cần có kiến thức về CSS, HTML, javascript một chút Photoshop để thiết kế website tĩnh. Nếu bạn muốn lập trình web động thì bạn cần có nhiều kiến thức khác với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và quan trọng nhất là bạn phải chịu khó học hỏi và kiên trì thì bạn dễ dàng có được những công việc với mức thu nhập ổn định hoặc nhận các dự án freelancer từ nước ngoài.

Thảo luận về nghề thiết kế Website - Web Designer nghề thiết kế website - Thảo luận về nghề thiết kế Website – Web Designer
Thảo luận về nghề thiết kế Website – Web Designer

Thảo luận về nghề thiết kế Website – Web Designer

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nghề thiết kế web không còn sôi nổi nữa mà dường như đang chết dần chết mòn theo thời gian bởi đặc thù của những trang web thương mại điện tử hay cách người dùng trải nghiệm trên môi trường internet không còn như xưa nữa. Đây cũng chính là những lý do chúng ta – những người thiết kế website cần phải tự tìm cho mình một hướng đi thích hợp để có thể phát triển trong tương lai.

Bây giờ hãy cùng tôi phân tích lý do vì sao tôi lại khẳng định nghề thiết kế website đang dần lụi tàn như vậy:

Sự phát triển mạnh mẽ từ những nền tảng CMS

Nhanh, gọn, rẻ là những gì chúng ta thường gán cho các nền tảng CMS (Content Management System) như WordPress, Joomla, Drupal.

Hầu hết các nền tảng CMS đều miễn phí và quá đơn giản trong sử dụng. Người dùng không cần biết về HTML, CSS vẫn có thể tự tạo cho mình một Website trong khoảng 30 phút ( WordPress quá nổi tiếng với trình cài đặt trong 5 phút). Và hầu hết các website hiện nay đều tử dụng các nền tảng CMS này. Và tất nhiên, Lại Văn Đức Blog cũng đang sử dụng WordPress !?!

Bên cạnh các nền tảng CMS miễn phí thì các giao diện web, ứng dụng liên quan cũng được các nhà phát triển trên khắp thế giới miễn phí hàng loạt để người dùng dễ dàng tối ưu cho website của mình. Chỉ có một phần nhỏ được bán với giá không hề cao.

Như vậy người dùng sẽ đặt ra câu hỏi : Tại sao phải thuê một người thiết kế web với chi phí không hề rẻ trong khi tự mình có thể xây dựng một website với các tính năng đủ dùng và giao diện chấp nhận được ? – Bên cạnh đó, rất nhiều nhà thiết kế web lấy các giao diện được miễn phí trên internet rồi sử dụng khả năng của mình để chỉnh sửa cho phù hợp với mục đích sử dụng và để chiều lòng khách hàng.

Không phải website nào cũng cần được thiết kế lại

Trên thực tế, việc thay đổi giao diện của một website là nhu cầu rất nhỏ. Không phải ai cũng nghĩ đến vấn đề này, nhất là người Việt Nam. Hơn nữa, việc thay đổi, xáo trộn giao diện của một website sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính tương tác và thói quen của người sử dụng đã quen với bố cục cũ (bạn có thể xem thêm trong bài viết này). Ví dụ như các chức năng thanh toán online, đăng ký/đăng nhập và các khu vực yêu thích của người dùng trên một website cần nhất quán theo thời gian mà không được phép thay đổi. Sự thay đổi quá nhiều trên một website sẽ không tốt với người dùng thiết kiên nhẫn khi bắt họ phải tìm hiểu lại từ đầu. Bản thân tôi cũng tạm biệt luôn website đó.

Tôi có thể đưa ra cho bạn một ví dụ cụ thể. Tôi hiện tại đang quản lý một tạp chí chuyên về thiết kế đồ họa và kiến trúc. Các website nổi tiếng cùng ngành được tôi truy cập hàng ngày trong đó có fubiz.net – là một website rất nổi tiếng về nghệ thuật. Nhưng cách đây 1 tuần họ đã thay đổi toàn bộ giao diện của mình sau 10 năm hoạt động. Bản thân tôi đến bây giờ vẫn chưa nắm rõ được bố cục của fubiz thì làm sao tôi có thể sử dụng được nó nữa. Và tôi đàng cho nó qua một bên.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc thiết kế Web ?

Bạn đừng quá ngạc nhiên về vấn đề này, công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) đang phát triển rất mạnh mẽ. Chúng ta có thể kể đến như dự án TheGrid với công nghệ AI: Các hệ thống siêu máy tính sẽ phân tích những nhu cầu của người sử dụng và cho ra những kết quả về cách bố trí, màu sắc, phông chữ, hình ảnh tốt nhất cho một websites. Và tất nhiên, những phân tích từ các hệ thống này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với nhận định của chúng ta – những người cho mình là nhà thiết kế web với con mắt thẩm mỹ cực tốt.

Khi công việc được thực hiện bằng máy móc thành công có nghĩa là cá tiêu chuẩn của nó được xác lập mà không cần đến sự tác động của con người. Chúng ta có thể nói rằng, trong tương lai cuộc chiến không chỉ dành cho các nhà thiết kế web với nhau mà còn có sự gia nhập bởi các dịch vụ thiết kế tốt hơn, đẹp hơn và nhanh hơn với sự hỗ trợ ít hơn từ con người.

Các nền tảng miễn phí 100%

Khoảng 15 năm trở về trước, các công ty mới sẽ nhanh chóng mua cho mình một domain .com sau đó bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để thuê một dịch vụ thiết kế, xây dựng, phát triển, lưu trữ cho website mới của họ. Nhưng bây giờ đã khác. Với hàng loạt các nền tảng miễn phí đến 100% thì họ sẽ có những suy nghĩ lại về vấn đề này. Chúng ta hãy lấy 2 ví dụ cụ thể như: Blogspot và Facebook.

Với Blogspot người dùng cũng có thể dự tạo cho mình một website với một tài khoản gmail và 5 phút đồng hồ. Có thể thêm tên miền riêng và thay đổi giao diện cùng hàng loạt các chức năng khác.

Còn Facebook thì sao: Một mạng xã hội với hàng tỷ người sử dụng tương tác tính bằng giây. Với Facebook người dùng dễ dang tạo cho mình một trang cá nhân sau đó khởi tạo cho mình một fanpage dành riêng cho doanh nghiệp với mức độ tương tác cực cao và dễ dàng. Trong fanpage bạn có thể cấu hình phần Shop và thêm sản phẩm cùng giá bán trên đó. Thêm nữa, các thuật toán của Facebook cũng sẽ hỗ trợ và đưa các thông tin doanh nghiệp đến đúng đối tượng người dùng, hiệu quả và tiết kiệm hơn rất nhiều so với chi phí để thiết kế một website.

Thế Thôi

Bản thân tôi còn rất nhiều điều để chia sẻ với các bạn về vấn đề này nhưng đến đây chúng ta có thể có được một kết luận cho cái tiêu đề rồi. Nghề thiết kế website có thực sự lụi tàn nhanh hay không cũng chính do chúng ta. Tôi khuyên các bạn nên tập trung vào các yếu tố mới, các cập nhật mới nhất trong nghề và đừng bao giờ thiếu thông tin cần thiết khi đối diện với khách hàng.

Đừng bao giờ đặt quá cao về vấn đề lợi nhuận mà hãy mang đến sự trải nghiệm người dùng tốt, bạn sẽ nhận được nhiều hơn một mức giá. Nói về Thiết kế trải nghiệm người dùng, bạn có thể tham khảo các bài viết của tôi tại đây: UX UI Design

Cuối cùng, bạn có biết xu hướng thiết kế website trong thời điểm hiện nay là gì không ?

Thông Báo: Laivanduc.com sẽ sớm bị đóng và mình có viết Blog mới tại Laivanduc.vn
+