Không phải cái gì trên mạng cũng miễn phí

0

Đối với các nhà thiết kế đồ họa, thiết kế website, việc tìm kiếm cho mình những tài nguyên để thực hiện các dự án thiết kế là việc làm bình thường. Khi bạn cần một hình ảnh minh họa cho bài viết, một icons cho website … chắc hẳn bạn sẽ lên google và tìm kiếm. Sau đó lôi về sử dụng và tự tin rằng mình quá giỏi khi tìm thấy nó.

Bạn có chắc là nó miễn phí

Trước đây tôi cũng thường sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm tài nguyên cho các dự án thiết kế của mình. Bởi tôi nghĩ đơn giản: Nếu hình ảnh đó không có đóng dấu thì không có bản quyền, internet là miễn phí tại sao phải nghĩ. …. Nhưng đây thực sự là một sai lầm nghiêm trọng của tôi, cũng may mắn là chưa có vấn đề gì sảy ra với các tài nguyên tôi đã sử dụng.

Trên thực tế, Luật bảo vệ bản quyền tác giả đã được áp dụng từ năm 1998 để bảo vệ bản quyền tác phẩm trên mạng và những sản phẩm của công nghệ phần mềm. Những điều luật này đã được các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing, MSN áp dụng chung và được gọi là DMCA.

Không phải cái gì trên mạng cũng miễn phí miễn phí - Không phải cái gì trên mạng cũng miễn phí
Không phải cái gì trên mạng cũng miễn phí

Vấn đề bản quyền tác giả tại Việt Nam hiện tại không được người sử dụng quan tâm nhiều. Đơn giản chúng ta nghĩ rằng chẳng có vấn đề gì cả. Nhưng đó là vì tác giả của tác phẩm đó chưa hoặc không lên tiếng. Như trong tháng 5/2015 vừa qua có một doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã bị phạt đến 14 triệu đồng chỉ vì lấy một bức ảnh trên mạng và đăng lên website của mình. Bạn muốn xem chi tiết vụ việc không: Vấn đề bản quyền hình ảnh đã ra tới tòa án

Như bạn thấy, để có được một hình ảnh. Các nhiếp ảnh gia đã phải tốn rất nhiều công sức khi thực hiện. Trong khi tác nghiệp họ có thể gặp phải rất nhiều vấn đề khác nhau. Nếu như là một sản phẩm đồ họa thì các designer đã phải bỏ ra khá nhiều thời gian để có thể sáng tạo thành một tác phẩm đẹp ….

Bạn thử nghĩ xem, tôi viết được một bài như thế này để bạn đọc trong vòng 5 phút nhưng tôi đã mất cả ngày suy nghĩ về nội dung của bài viết, rồi chỉnh sửa, làm một cái hình minh họa (hơi củ chuối), tôi phải đọc đi, đọc lại cả chục lần xem văn phong đã được chưa, có bị lỗi chính tả hay không. Rồi một ngày đẹp trời nào đó có một webmasters ở trên trời rơi xuống copy bài viết của tôi đăng trên blog của họ rồi tự nhiên chỉnh sửa, phía dưới bài viết ghi rõ to tác giả chính là họ. Nếu bạn gặp phải trường hợp này bạn sẽ làm gì ?

Những ví dụ bên trên tôi muốn cho bạn thấy rằng trên internet không phải cái gì cũng miễn phí cho bạn đem về sử dụng. Với các tác phẩm đồ họa bạn có thể bị kiện ra tới tòa án. Với những nội dung bài viết nếu bạn copy về blog/website của bạn mà không có sự đồng ý của tác giả thì nguy cơ website của bạn sẽ bị cho vào sổ đen bởi các cỗ máy tìm kiếm. Tại sao? Có hai lý do:

  1. Nội dung copy không được các cỗ máy tìm kiếm ưa chuộng. Bạn là webmasters thì bạn không còn lạ gì với vấn đề này.
  2. Nếu bạn không được sự đồng ý của tác giả. Khi họ phát hiện ra bạn lấy bài của họ, tất nhiên họ sẽ thông báo với các cỗ máy tìm kiếm để xác minh quyền sở hữu bài viết đó.

Thế thôi

Internet là một kho tàng lớn cho tất cả mọi người, nếu bạn biết sử dụng đúng cách thì bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Trong bài viết này tôi chỉ muốn nói đơn giản với bạn là hãy cẩn thận khi sử dụng các tài nguyên đồ họa trên mạng bởi chúng đều có tác giả. Không có cái gì tự nhiên có sẵn cho chúng ta sử dụng. Trong bài viết sau tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những nguồn tài nguyên miễn phí hàng ngày tôi vẫn sử dụng để thực hiện cho các dự án của mình. Chúc các bạn may mắn.

Thông Báo: Laivanduc.com sẽ sớm bị đóng và mình có viết Blog mới tại Laivanduc.vn
+