Tắt RSS feed trong WordPress như thế nào ?

3

Tắt RSS feed trong WordPress như thế nào ? Vấn đề này đang được nhiều người quan tâm bởi nạn lấy tin qua RSS khá phổ biến trong thời điểm hiện tại. Nhất là thời kỳ các website tin tức tổng hợp mọc lên như nấm bởi các công cụ lấy tin qua RSS khá dễ dàng sử dụng.

RSS feed là gì ?

RSS là chữ viết tắt của cụm từ Really Simple Syndication. Đây là một định dạng nội dung được cung cấp trên môi trường website (thường hay dùng ở các trang tin tức, hoặc blog) với định dạng XML. Tính năng RSS feed chủ yếu cho phép người dùng muốn theo dõi các nội dung mới trên website hoặc một mục nào đó một cách nhanh nhất, hoàn toàn tự động dựa vào một số dịch vụ online hoặc phần mềm chuyên dụng để đọc các tin qua RSS feed.

Trong thời điểm hiện tại có rất nhiều công cụ cho phép đọc tin qua RSS như Feedly, NewsBlur, The Old Reader, Newsvibe,…

Đối với hầu hết các hệ quản trị nội dung (CMS) đều tích hợp sẵn tính năng xuất nội dung ra định dạng RSS. Đối với nền tảng WordPress thì mặc định chúng ta có thể xem qua đường dẫn: www.domain.com/feed hoặc www.domain.com/category/tên-category/feed

Tắt RSS feed trong WordPress như thế nào ? Tắt RSS feed trong WordPress - Tắt RSS feed trong WordPress như thế nào ?
Tắt RSS feed trong WordPress như thế nào ?

Tắt RSS feed trong WordPress như thế nào ?

Như đã nói bên trên, lý do chúng ta tắt RSS feed là không muốn cho người khác sử dụng thông tin RSS website của mình vào mục đích không tốt. Cụ thể chúng ta thường bị họ lấy RSS rồi trích xuất thành nội dung và đăng nên website của họ.

Trong thời điểm hiện tại mình đang muốn tắt RSS cho Kho iZTheme. Chúng ta sẽ có 2 cách để tắt RSS là sử dụng Plugin hoặc chèn code.

Sử dụng Plugin để tắt RSS feed trong WordPress.

Nếu bạn muốn nhanh gọn thì có thể sử dụng Plugin Disable Feeds. Bạn tìm kiếm Plugin này trong phần cài đặt Plugin và click và nút Install Now và hãy kích hoạt nó lên luôn nhé.

Sử dụng Plugin để tắt RSS feed trong WordPress. Tắt RSS feed trong WordPress - Tắt RSS feed trong WordPress như thế nào ?
Sử dụng Plugin để tắt RSS feed trong WordPress.

Xong rồi, sau khi kích hoạt Plugin thì Plugin này sẽ tự động tắt RSS feed trong WordPress mà bạn không cần phải làm gì cả. Từ bây giờ, nếu có ai đó truy cập vào link của RSS thì sẽ tự động được chuyển hướng về trang chủ.

Thêm Code vào functions để tắt RSS feed trong WordPress.

Cách này cũng không mất nhiều thời gian. Bạn nên sử dụng để không phải cài thêm Plugin nữa.

Để thực hiện, bạn hãy mở file functions.php trong thư mục Theme đang sử dụng ra và thêm đoạn Code dưới đây vào cuối cùng của file, sau đó hãy lưu lại là xong.

function fb_disable_feed() {
wp_die( __('Website này đã tắt chức năng RSS. Vui lòng trở lại <a href="'. get_bloginfo('url') .'">Trang Chủ</a>!') );
}
add_action('do_feed', 'fb_disable_feed', 1);
add_action('do_feed_rdf', 'fb_disable_feed', 1);
add_action('do_feed_rss', 'fb_disable_feed', 1);
add_action('do_feed_rss2', 'fb_disable_feed', 1);
add_action('do_feed_atom', 'fb_disable_feed', 1);
add_action('do_feed_rss2_comments', 'fb_disable_feed', 1);
add_action('do_feed_atom_comments', 'fb_disable_feed', 1);

Sau khi chèn xong đoạn mã bên trên, khi người dùng truy cập vào link rss sẽ nhận được thông báo “Website này đã tắt chức năng RSS. Vui lòng trở lại Trang Chủ“. Bạn có thể thay đổi thông báo trong đoạn code.

Thế Thôi

RSS feed là một chức năng rất hay để độc giả theo dõi website/blog của bạn bằng các ứng dụng đọc tin RSS. Nhưng nếu cần thấy phải tắt đi để bảo vệ nội dung của bạn thì mình mong rằng bài viết này sẽ thực sự có ích. Chúc các bạn thành công.

Thông Báo: Laivanduc.com sẽ sớm bị đóng và mình có viết Blog mới tại Laivanduc.vn
+