Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS

2

Bảo mật VPS là điều hiển nhiên khi chúng ta sử dụng VPS để lưu trữ hệ thống website của bạn. Trước đó, Thạch Phạm Blog đã có một bài viết về cách tạo và sử dụng SSH Key cho VPS. Nếu bạn đã từng làm theo bài viết hướng dẫn đó thì bạn dễ dàng đổi được SSH Key. Nhưng nếu SSH Key đó không phải do bạn tạo ra và bạn đang muốn đổi SSH Key thì bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết.

Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS SSH Key cho VPS - Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS
Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS

Xem thêm: Hướng dẫn khắc phục lỗi Spam Mail trên VPS

Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS

SSH Key là gì ? Cách tạo và sử dụng SSH Key cho VPS thì bạn vui lòng xem bài viết của Thạch Phạm tại đây. Vì những hướng dẫn đã có thì mình không viết lại.

VPS của bạn hiện tại đang đăng nhập sử dụng SSH Key. Vậy file chứa Private Key của bạn sẽ nằm trong đường dẫn /root/.ssh hoặc /home/user/.ssh tùy vào VPS của bạn. File chứa Private Key có tên authorized_keys . Bên dưới là đường dẫn tới file Private Key sử dụng VPSSIM của tôi.

Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS SSH Key cho VPS - Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS
Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS

Tạo SSH Key cho VPS

Cũng như khi tạo SSH Key cho VPS, bạn hãy download phần mềm PuTTY-Gen tại đây. Mở phần mềm lên và tùy chọn thông tin như hình bên dưới. Sau đó hãy nhấp vào Generate

Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS SSH Key cho VPS - Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS
Tạo SSH Key cho VPS

Thực tế thì bạn phải quay quay con chuột trên tiến trình để nó chạy. Nếu không nó đứng im đấy. Sau khi tạo xong, bạn sẽ thấy nó hiển thị ra thế này.

Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS SSH Key cho VPS - Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS
SSH Key cho VPS

Nếu bạn muốn lần đầu tiên truy cập VPS bằng SSH Key vẫn phải nhập mật khẩu thì trong phần keypharse bạn hãy điền mật khẩu của bạn. Nếu bạn không muốn thì có thể bỏ qua.

Điền Mật Khẩu Cho SSH Key SSH Key cho VPS - Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS
Điền Mật Khẩu Cho SSH Key

Tiếp tục, bạn hãy nhấp vào Save Private Key và đặt tên cho file Key của bạn. Hãy lưu nó ở đâu đó an toàn nhất mà bạn biết.

Lưu SSH Key SSH Key cho VPS - Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS
Lưu SSH Key

Đổi SSH Key cho VPS

Bạn còn nhớ lúc đầu mình đã chỉ cho bạn biết nơi file SSH Key cũ của bạn ở đâu không ? Hãy mở nó ra và xóa hết những gì trong đó. Sau đó hãy copy public key và dán vào file authorized_keys của bạn.

Hoặc bạn có thể lưu nó lại nếu cần thiết.

public key SSH Key cho VPS - Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS
public key

Sau khi đã đổi public key xong. Bạn hãy lưu lại file đó lên VPS của bạn đúng vào chỗ bạn đã lấy nó ra nhé.

Truy cập VPS với SSH Key

Trước đó VPS của bạn đang truy cập SSH bằng một file key khác. Giờ bạn hãy đổi lại file key khi nãy đã tạo và truy cập vào VPS của bạn xem được chưa.

Nếu phần keypharse bạn có đặt mật khẩu thì lần đầu truy cập VPS sẽ hỏi bạn, nếu bạn không đặt thì VPS không hỏi đâu. Nếu bạn có truy cập VPS bằng FTP FileZilla thì bạn cũng load Key lên nhé.

Thêm SSH Key cho FileZilla SSH Key cho VPS - Hướng dẫn đổi SSH Key cho VPS
Thêm SSH Key cho FileZilla

Thế thôi

Trong bài viết này, mình đã hướng dẫn các bạn đổi SSH Key cho VPS để bạn truy cập VPS được dễ dàng và VPS của bạn bảo mật hơn so với mật khẩu truyền thống. Nhưng cũng chẳng ai nói được trước điều gì, vì vậy lâu lâu bạn hãy đổi SSH Key để an toàn hơn nhé. Chúc thành công.

Thông Báo: Laivanduc.com sẽ sớm bị đóng và mình có viết Blog mới tại Laivanduc.vn
+