Hành trình tìm việc cho Freelancer

0

Chắc hẳn ai cũng nghĩ làm Freelancer thì sẽ rất thoải mái. Được tự do thích làm thì làm, thích nghỉ thì nghỉ nhưng trên thực tế công việc này không đơn giản chút nào. Nếu bạn là một freelancer lâu năm và đã từng trải qua khá nhiều dự án thì vấn đề này không khó. Bởi dù sao thì bạn cũng đã có kinh nghiệm. Nhưng đối với các bạn mới bước chân vào tìm hiểu thì cũng không nên nghĩ tốt đẹp về nghề này quá nhiều để sau này đỡ thở dài và tự than trách mình.

Nghề nào cũng có cái khổ riêng, nhưng nếu bạn tìm được niềm vui và sự đam mê thì cái khổ đó sẽ chẳng đáng là gì. Bản thân tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình đã đi sai đường khi chọn freelancer làm nghề của mình.

Hành trình tìm việc cho Freelancer - Lại Văn Đức Blog Hành trình tìm việc cho Freelancer - Hành trình tìm việc cho Freelancer
Hành trình tìm việc cho Freelancer – Lại Văn Đức Blog

Freelancer kiếm việc như thế nào ?

Trong một bài viết gần đây nhất trên chuyên mục Freelancer tôi đã gợi ý cho các bác cách để mọi người biết đến mình như: Phát triển thương hiệu cá nhân và xây dựng Portfolio cá nhân.

Hai điều này rất quan trọng khi bạn quyết định làm việc trên internet. Bạn cứ nghĩ xem, ví dụ: Nếu bạn có một website cần thiết kế, bạn rao nó trên mạng. Có ai đó đăng phía dưới tin rao vặt của bạn là họ nhận dự án này, nhưng khi tìm kiếm thông tin về người đó thì bạn không thấy gì hết. Vậy bạn có nhã hứng thuê người đó nữa không. Nếu có thì bạn thật anh hùng.  :mrgreen: Hành trình tìm việc cho Freelancer - Hành trình tìm việc cho Freelancer

Vậy đó, tôi nghĩ rằng bạn đã hiểu tầm quan trọng trong việc phát triển thương hiệu trên internet và xây dựng Portfolio online như thế nào rồi. Nếu bạn chưa có, hãy bắt đầu xây dựng ngay thôi.

Lên đường tìm việc

Tôi là một người rất dở hơi. Nếu như bạn thường thấy các website/blog khác thường hướng bạn tới ngay các website chuyên cung cấp công việc cho Freelancer thì tôi lại dẫn bạn đi lòng vòng. Bảo bạn làm cái này, chỉ bạn làm cái kia … Nhưng cuối cùng thì tôi cũng chỉ muốn bạn đi đúng quy trình mà thôi. Nếu bạn muốn đến ngay các địa chỉ tìm việc thì trong bài viết đầu tiên tôi cũng có đề cập đấy: Trở thành ông chủ của chính mình với nghề Freelancer.

Nhưng nếu bạn muốn bước đi một cách vững chắc mà không phải tạo tài khoản tìm việc rồi bỏ xó thì chúng ta tiếp tục nhé.

Tôi giả sử bạn đã có một vài Portfolio online. Bạn hãy lựa chọn trong các tác phẩm, dự án của mình ra những sản phẩm đẹp nhất (không phải theo đánh giá của bạn) Hãy trưng bày lên các Portfolio này. Cũng như Facebook hay Google +. Sẽ chẳng ai biết bạn là ai nếu như bạn không tương tác với họ. Bạn hãy lùng sục khắp cộng đồng mà bạn đang đặt Portfolio và siêng năng bình luận, like các tác phẩm của người khác. Chắc chắn bạn sẽ nhận được những phản hồi từ họ. Bên cạnh đó, hãy kết bạn, theo dõi những người nổi tiếng trên đó. Lợi ích của việc này là: Nếu họ tương tác với bạn, người khác cũng sẽ biết về bạn thông qua người đó. Thêm một điều nữa: Làm bạn với người nổi tiếng thì bạn sẽ được nhiều người chú ý hơn, cơ mà không phải dễ để kết bạn với họ đâu.

Hãy bắt đầu với freelancer tại Việt Nam

Bản thân tôi chưa bao giờ tham gia vào các website freelancer Việt Nam. Bởi khi tôi bắt đầu công việc này, các website freelancer Việt Nam hầu như chưa có khách hàng nhiều và sự cạnh tranh là rất lớn. Lúc đó tôi đã chọn freelancer.com làm điểm khởi đầu của mình. Chúng ta sẽ nói về freelancer.com và các website freelancer nước ngoài sau. Trong thời điểm hiện tại, có khá nhiều website freelancer được mở ra làm cầu nối giữa khách hàng và những người đi tìm công việc freelancer như tôi và bạn. Bên dưới là những website freelancer Việt Nam khá nhộn nhịp tính tới thời điểm hiện tại như:

  • www.freelancerviet.vn
  • www.vlance.vn
  • www.freelancers.com.vn

Ngoài các website bên trên, còn một số website cung cấp việc làm cho freelancer khác. Bạn có thể google từ khóa “Việc làm freelancer Việt Nam” để biết thêm các website này.

Khi bạn đã chọn được một website, hãy tiến hành đăng ký tài khoản tại website đó. Tôi sẽ chọn vlance.vn trong bài viết này.

Hành trình tìm việc cho Freelancer Hành trình tìm việc cho Freelancer - Hành trình tìm việc cho Freelancer

Sau khi đăng ký xong bạn hãy check Email để xác minh.

hanh-trinh-tim-viec-cho-freelancer-lai-van-duc-blog-2 Hành trình tìm việc cho Freelancer - Hành trình tìm việc cho Freelancer

Bên cạnh đó bạn cũng nên xác thực số điện thoại của mình. Phí cho hành động này là 2.000vnđ nhưng khách hàng sẽ thấy được số điện thoại để liên lạc với bạn dễ dàng hơn.

hanh-trinh-tim-viec-cho-freelancer-lai-van-duc-blog-4 Hành trình tìm việc cho Freelancer - Hành trình tìm việc cho Freelancer

Tiếp tục, hãy dành ra vài phút để hoàn thiện hồ sơ của bạn trên vlance và yêu cầu xác thực để hồ sơ của bạn uy tín trong mắt các nhà tuyển dụng.

Xong rồi đấy. Giờ bạn chính thức là một Freelancer. Mức độ chuyên nghiệp của bạn đến đâu là do cách bạn thể hiện trên hồ sơ và các sản phẩm bạn tạo ra. Hãy tìm đếm khu vực Hồ Sơ Năng Lực và thêm vào đó các dự án mà bạn đã hoàn thành.

Kiếm Việc Trên Vlance

Ở bất cứ trang web giới thiệu việc làm freelancer cũng vậy. Nếu bạn là một người mới, khách hàng sẽ chẳng bao giờ tìm đến bạn. Nếu bạn chưa nổi tiếng, khách hàng cũng chẳng ngó ngàng gì tới. Việc bạn cần làm là xây dựng một hồ sơ cá nhân online thật đẹp, giới thiệu các dự án đã hoàn thiện của bạn thật ấn tượng. Để nhận việc trên Vlance và các website khác bạn hãy tìm đến menu Tìm Việc. Đừng chọn các công việc có mức giá quá cao bởi khách hàng thường sẽ lựa chọn freelancer rất kỹ. Hãy tìm đến các dự án nhẹ nhàng thôi.

freelancer-tim-viec-lai-van-duc-blog Hành trình tìm việc cho Freelancer - Hành trình tìm việc cho Freelancer

Khi đã lựa chọn được công việc rồi, bạn hãy bắt đầu chào giá và đấu thầu cùng các freelancer khác. Đừng chào giá thấp quá nhé. Hãy thao khảo các freelancer khác xem họ chào giá và thời gian như thế nào. Quan trọng nhất là bạn cần phân tích công việc cần mất bao nhiêu thời gian nếu bạn làm. Và bạn định giá cho một giờ làm việc của bạn là bao nhiêu $. Tính xong được các khoản này thì hãy chào giá nhé.

chao-gia-dau-thau-freelancer-lai-van-duc-blog Hành trình tìm việc cho Freelancer - Hành trình tìm việc cho Freelancer

Thế Thôi

Trong khuôn khổ bài viết này tôi đặc biệt nâng tầm quan trọng của các Portfolio OnlineHồ Sơ Cá Nhân trên các trang web giới thiệu việc làm freelancer. Bạn hay chú ý làm cho hai danh mục này thật đẹp và ấn tượng trước khi bạn bắt đầu chào giá và đấu giá các công việc. Chúc các bạn thành công.

Thông Báo: Laivanduc.com sẽ sớm bị đóng và mình có viết Blog mới tại Laivanduc.vn
+